skip to Main Content
Menu
0888585338 smartposvn@gmail.com

7 KHÓ KHĂN KHI BẮT ĐẦU KINH DOANH CỬA HÀNG BÁN LẺ

Có một câu nói như sau: PHI THƯƠNG BẤT PHÚ. Không kinh doanh thì không giàu được. Vì thế bạn quyết định lao vào kinh doanh.

Nhưng kinh doanh dễ như là “mình thích thì mình làm thôi” à?

Bạn nhìn thấy một thương nhân giàu có, thành đạt với chuỗi các cửa hàng bán lẻ. Tuy mặt hàng không quá phong phú, đa dạng nhưng lại rất đông khách hàng. Nhưng cái mà bạn không nhìn thấy đó là quá trình họ trở nên thành đạt. Mà trước hết là những hàng rào cản bước họ ngay từ những ngày đầu.

Hãy tìm hiểu ngay #7 khó khăn khi bắt đầu kinh doanh cửa hàng bán lẻ để có sự chuẩn bị kỹ càng nhất cho mình.

1. Khó khăn trong việc xác định mặt hàng kinh doanh

Khó khăn lớn nhất đối với việc mở cửa hàng kinh doanh hiện nay đó chính là việc xác định mặt hàng kinh doanh. Bởi lẽ hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán lẻ và hầu hết tất cả những mặt hàng đều đã được bán rồi. Bên cạnh đó nếu như bạn mở một cửa hàng mà dư cung thì cũng trở thành sai lầm đáng tiếc. Vì vậy bạn cần cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định kinh doanh mặt hàng gì cho cửa hàng của bản thân. Đây sẽ là yếu tố cực kì quan trọng tạo nên sự thành công cho bạn đó. Bên cạnh đó, bạn cũng phải xác định được nhóm khách hàng tiềm năng mà bạn hướng tới để tập trung khai thác và có chiến lược phù hợp nhất.

2. Khó khăn về nguồn vốn

Tiếp theo trong những khó khăn mà bạn gặp phải trong việc kinh doanh cửa hàng bán lẻ đó chính là về nguồn vốn. Bởi vì vừa chập chững bước vào kinh doanh thì bạn cần phải có kế hoạch cụ thể về tất cả, nhất là đối với vốn. Cần phải có sự dự phòng và tùy thuộc vào quy mô để tính toán mức vốn phù hợp. Chỉ cần không xác định rõ nguồn vốn hoặc sự tính toán sai một chút thì sẽ khiến cho công việc kinh doanh của bạn không thể đạt đúng như những gì mà bạn mong muốn.

3. Khó khăn về nguồn hàng cung ứng

Tiếp theo, nguồn hàng cung ứng cũng chính là khó khăn trong việc kinh doanh cửa hàng bán lẻ mà nhiều người mắc phải. Bạn cần phải tìm được nguồn cung ứng vừa đáp ứng được giá cả lẫn chất lượng. Giá không nhất thiết phải “hạt rẻ” mà nên “tốt” tương xứng với chất lượng của hàng hóa và ổn định theo thời gian. Người tiêu dùng ngày càng thông minh, bạn sẽ chẳng thể “móc túi” người mua dài lâu bằng những chiêu trò đánh tráo sản phẩm kém chất lượng. Việc chọn một nguồn cung ứng đáp ứng được hai tiêu chuẩn này sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn phát triển hơn rất nhiều. Ngược lại nó sẽ tạo nên khó khăn vô cùng nghiêm trọng.

4. Khó khăn trong việc chọn lựa địa điểm

Thực tế đối với những cửa hàng bán lẻ thì địa điểm cũng chính là yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên sự thành công. Do đó khi chọn lựa địa điểm thì bạn cần phải tìm nơi dễ dàng tiếp thị mắt nhìn người mua thật nhanh chóng. Vì một cửa hàng được mọc lên ở chốn đông người với nhiều dân cư hoặc mặt tiền thoáng hay trên con đường 2 chiều sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn đạt kết quả cao hơn. Tuy nhiên, địa điểm thỏa mãn các yếu tố đó cũng cần hài hòa với giá thuê mặt bằng dài hạn. Ngoài ra, nếu chọn địa điểm kinh doanh thiếu sân để xe, việc lấn chiếm vỉa hè là khó tránh khỏi. Vì vậy, “làm thân” với đội trật tự đô thị phường/quận cũng là vấn đề bạn nên xem xét.

5. Khó khăn trong việc tìm thời điểm bắt đầu kinh doanh

Cuối cùng thì việc tìm thời điểm để bắt đầu công việc kinh doanh cũng chính là khó khăn đối với cửa hàng bán lẻ hiện nay. Bởi vì sẽ có rất nhiều những mặt hàng liên quan đến mùa vụ và bạn cần phải nắm bắt được. Hẳn bạn sẽ không muốn kinh doanh đồ nướng vào mùa hè, thức uống lạnh vào mùa đông hoặc quần áo vào mùa xuân.

6. Khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu

Điều này tưởng như là không cần thiết lắm nhưng lại khiến bạn trằn trọc suy nghĩ nhiều nhất nếu bạn muốn cửa hàng của mình tồn tại dài lâu. Thương hiệu đến từ cách gọi tên, chất lượng sản phẩm, phong cách cửa hàng, chính sách giá, dịch vụ bán hàng, chăm sóc khách hàng và hậu mãi. Là người mới, bạn nên nghĩ tới kế hoạch xây dựng thương hiệu bởi việc cạnh tranh với những người cũ, những đối thủ dày dặn kinh nghiệm trong cùng lĩnh vực là con đường không trải hoa hồng.

7. Quản lý bán hàng và nhân viên

Trên thực tế, có khá nhiều cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam bị thua lỗ hoặc sớm đóng cửa vì năng lực quản lý yếu kém. Vậy nên để quản lý một hoặc chuỗi cửa hàng bán lẻ thì bạn cần nâng cao năng lực quản lý, xây dựng các quy trình quản lý bán hàng, quy trình kiểm kê, quy trình chăm sóc khách hàng. Các nghiệp vụ quản lý chi tiết như bán hàng, xuất – nhập kho, mua – bán nguyên vật liệu, quản lý ca làm và sự trung thực của nhân viên, quản lý hàng tồn, hàng sắp hết, hàng mới về, lợi nhuận, doanh thu, quản lý thông tin khách hàng cũ, chăm sóc khách hàng tiềm năng… đều phải được vận hành một cách trơn tru mà không có sai sót. Từ đó, dựa trên những báo cáo thống kê chi tiết, bạn có thể điều chỉnh hướng kinh doanh phù hợp với thị trường, cũng như tối đa hóa lợi nhuận của cửa hàng.

Phần mềm quản lý Smartpos sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn này. Sử dụng phần mềm đi kèm với các thiết bị phần cứng như máy đọc mã vạch, máy in hóa đơn, két đựng tiền thông minh, sẽ giúp mang lại hiệu quả cao hơn, ngăn chặn thất thoát và tăng tính chuyên nghiệp cho cửa hàng.

 

#7 khó khăn trên đây là những vấn đề bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mở cửa hàng. Và hãy đăng ký dùng thử 15 ngày miễn phí Phần mềm quản lý bán hàng Smartpos để thấy được chúng tôi cung cấp cho bạn một giải pháp tối ưu, giải quyết những khó khăn của bạn như thế nào.

Back To Top
Search