skip to Main Content
Menu
0888585338 smartposvn@gmail.com

Giải pháp quản lý nhân viên thu ngân, bán hàng hiệu quả?

Làm thế nào quản lý nhân viên giảm thiểu thất thoát là điều đau đầu nhất của các nhà bán hàng khi mà không phải lúc nào cũng ở cửa hàng? 

Có phải 100% áp dụng phần mềm và công nghệ quản lý là tránh được thất thoát? Câu trả lời hoàn toàn không thể kiểm soát được hoạt động của con người. Sử dụng phần mềm giúp giảm thiểu 70% thất thoát, chứ không phải 100%.

Có những chủ quán mà tôi biết mấy năm trời không có ngày nghỉ đi chơi, đi du lịch vì không có ai đủ tin tưởng. Hay nếu có phải tận dụng hết toàn bộ người nhà để giám sát. Như vậy thì chỉ 1-2 shop nếu chuỗi cửa hàng không đủ người nhà để quản lý?

Giải pháp quản lý nhân viên thu ngân, bán hàng hiệu quả? - ha2

Dưới đây là 7 giải pháp quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả nhất:

Giải pháp thứ nhấtLắp camera tại shop. Giải pháp lắp camera được hầu hết các chủ shop nghĩ đến đầu tiên khi mở shop. Camera là một trong nhưng thiết bị không thể thiếu không chỉ để quản lý nhân viên mà còn quản lý cả khách hàng. Ngày nay camera đàm thoại 2 chiều khá phổ biến, nên sử dụng camera có âm thanh để có thể nhắc nhở nhân viên.

Rủi ro: Tuy nhiên không phải chủ nào cũng ngồi 24/24 để nhìn camera? Nó chỉ điều kiện cần để quản lý thôi chứ chưa đủ? Đây là bài toán tâm lý bắt buộc cần phải có.

Giải pháp thứ hai: Luôn có hai nhân viên hoặc nhiều hơn tại quầy.

Rủi ro: Hai nhân viên thông đồng nhau.

Giải pháp thứ ba: Với mô hình chuỗi cửa hàng luôn điều động nhân viên giữa các cửa hàng với nhau.

Rủi ro: Các nhân viên sẽ thông đồng với nhau sau thời gian làm việc lâu dài.

Giải pháp thứ tư: Khuyến khích hoặc yêu cầu khách hàng lấy hoá đơn. Nên dán thông báo yêu cầu khách hàng lấy hoá đơn để được đảm bảo và được tích điểm, tích doanh số làm khách hàng thân thiết. Khi mà in hoá đơn bắt buộc nhân viên phải nhập qua phần mềm. Khi nhập qua phần mềm quản lý không thể bán 1 triệu mà ghi có 900k được. Lúc đó khách hàng sẽ rà soát những mặt hàng đã mua và giá tiền? Nếu có sai sót sẽ báo ngay cho quản lý.

Rủi ro: Có những khách hàng mua hàng giá trị nhỏ, hoặc vội sẽ không lấy hoá đơn.

Giải pháp quản lý nhân viên thu ngân, bán hàng hiệu quả? - ha1

Giải pháp thứ năm: Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng + ngăn kéo đựng tiền + màn hình hiện thị giá. Những thiết bị này giúp cho việc thanh toán cho khách hàng chuẩn xác và nhanh chóng. Ngăn kéo đựng tiền phòng tránh việc mất tiền cho có kẻ gian. Hoặc chỉ khi nhập liệu in hoá đơn két mới được mở và nhân viên có tiền lẻ trả lại khác hàng. Màn hình hiện thị giúp cho khách hàng luôn theo dõi được hàng đã mua và giá đã mua. Vì trường hợp nhiều khách hàng không để ý nhân viên thu ngân sẽ quét mặt hàng thay thế hoá đơn bị trội lên.

Rủi ro: Nhân viên cố tình không bán qua phần mềm, hoặc khách hàng vội.

Giải pháp thứ sáu: Xây dựng quy trình quản lý bán hàng và chính sách thưởng phạt doanh thu. Nếu có phạt thì cũng nên có thưởng. Có một số nhà quản cũng đã chia sẽ hàng năm có trích quỹ dự phòng thất thoát. Nếu tổng kết thống kê không thất thoát thưởng lại cho nhân viên theo quý.

Giải pháp thứ bảy: Xây dựng chính sách, văn hóa tinh thần tốt để giảm thiểu rủi ro với nhân viên bán hàng nói riêng và với các nhân viên nói chung. Một môi trường vui vẻ, hòa đồng, tình cảm, tôn trọng lẫn nhau thì sẽ làm cái tâm trong sáng. Có lẽ, đây là giải pháp tận gốc để giải quyết vấn đề quản lý nhân viên.

Thực ra việc quản lý nhân viên là việc quản lý con người. Trong kinh doanh thì việc quản lý con người là khó khăn nhất? Việc quản lý con người phải từ khâu tuyển dụng và lựa chọn? Tiêu chí đầu tiên đặt ra là sự trung thực. Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm nhìn nhận và kiểm tra khi mà qua 1-2 lần giao tiếp. Việc lựa chọn đúng người thì sẽ giúp nhà quản lý kinh doanh rất hiệu quả và giảm thiểu chi phí. Bởi vì chi phí tuyển nhân viên cực kỳ tốn kém đối với các chủ cửa hàng. Xây dựng văn hoá và quy trình không áp dụng với mô hình chuỗi mà đối với cả cửa hàng đơn lẻ cũng nên áp dụng.

SmartPosvn – Giải pháp bán hàng thông minh!

Back To Top
Search